Vụ cháy 13 người chết: Hệ thống báo cháy, chữa cháy của chung cư không hoạt động?


Khi vụ cháy xảy ra ở chung cư Carina Plaza (phường 16, quận 8, TPHCM), cư dân không hề nghe thấy chuông báo động, nhiều cư dân chủ động nhấn chuông trong nhà cũng không kêu. Có những người thắt dây vải để thoát xuống đất lại rơi xuống tử vong...


Chia sẻ với phóng viên sau khi may mắn thoát nạn, chủ căn hộ 401 cho biết: Hệ thống báo cháy ở đây đã lâu không được ban quản lý sửa chữa, ban quản trị cũng không được thành lập, không có ai hướng dẫn cho bà con thoát nạn, bộ phận trực rất yếu kém.

Ông kể: “Thấy khói quá bả mới kêu dậy. Tôi dậy rồi đập chuông báo động mà đó đâu có kêu đâu. Mình phải chạy đi gõ cửa mấy nhà gần mình, kêu người ta dậy. Lúc tôi phát hiện cháy là hơn 1h30, phải chờ cứu hỏa đến cứu”.


Ông Vỗ Tấn Long, ngụ căn hộ A0216, cũng xác nhận không nghe tiếng còi báo cháy. Khi nghe tiếng người la hét ông mới tỉnh dậy, chạy ra và phát hiện cháy.

Ông Võ Tấn Long xác nhận hệ thống báo cháy, chữa cháy của chung cư không hoạt động và cư dân đã báo chủ đầu tư từ lâu.

Ông Long cũng cho biết, từ năm 2016, cư dân đã báo hệ thống phòng cháy chữa cháy không có nước, không hoạt động nhưng chủ đầu tư chưa cho sửa chữa, đến nay xảy ra vụ cháy nghiêm trọng này.

Trong vụ hỏa hoạn, do không chịu nổi khói ngạt và sức lửa, nhiều người dân tự cứu bằng cách bện dây vải thành sợi dài rồi theo đó đu xuống. Anh Phạm Văn Thưởng (phòng 201) cho biết: khi thấy cháy chạy xuống thấy khói nhiều quá lại chạy lên lầu 7. Sau đó thấy mọi người chạy xuống lại chạy xuống và thoát ra nhờ dây thang của một hộ ở lầu 2.

Nhiều người dùng chăn, rèm bện thành dây vải để leo xuống đất thoát thân.

Có mặt tại hiện trường, khi được hỏi về thông tin hệ thống chữa cháy của chung cư không hoạt động thời điểm xảy ra cháy, ông Nguyễn Phúc - đại diện ban giám đốc Công ty cổ phần đầu tư 577 là công ty mẹ của công ty Hùng Thanh (chủ đầu tư dự án chung cư Carina Plaza quận 8, TPHCM) khẳng định, hệ thống báo cháy của chung cư đều được Thanh tra xây dựng là lực lượng Cảnh sát PCCC kiểm tra thường xuyên, định kỳ 6 tháng một lần và hoạt động bình thường. Riêng thông tin thời điểm xảy ra cháy nhưng không hoạt động thì chủ đầu tư sẽ phối hợp với cơ quan chức năng tại hiện trường điều tra làm rõ.

Ông Phúc cũng nói thêm, chung cư này đã đưa vào hoạt động gần 10 năm và chưa xảy ra sự cố đáng tiếc nào.

Phóng viên đặt câu hỏi có hay không việc chung cư đưa vào 10 năm nhưng không xảy ra cháy khiến chủ đầu tư lơ là, chủ quan, ông Phúc khẳng định không có điều đó vì việc kiểm tra định kỳ PCCC vẫn diễn ra 6 tháng một lần.
Nguồn: báo Dân Trí