Ai “che mắt” cho BOT Nam Cầu Giẽ đặt sai vị trí trên QL1A?

Trạm thu phí BOT Nam Cầu Giẽ do Công ty CP Đầu tư hạ tầng FCC (nhà đầu tư) thực hiện dự án đã thu phí từ tháng 11/2016. Tuy nhiên, theo phản ánh thì trạm thu phí BOT này đáng lẽ phải đặt ở đường tránh TP. Phủ Lý thì Chủ đầu tư lại “vác” trạm đặt ngay trên quốc lộ 1A?


Theo đó, Dự án BOT quốc lộ 1 đoạn tránh TP. Phủ Lý (Hà Nam) và tăng cường mặt đường quốc lộ 1 đoạn Km 215+775 đến Km 235+885 có tổng chiều dài 43,4km, tổng mức đầu tư được phê duyệt ban đầu 2.046 tỉ đồng. Trong đó, đoạn tránh TP. Phủ Lý dài 23,3km được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cấp 3 đồng bằng, vận tốc thiết kế 80km/h. Phần tăng cường mặt đường quốc lộ 1 dài 20,1km được tăng cường theo tiêu chuẩn đường cấp 3 đồng bằng, vận tốc thiết kế 80km/giờ.

 BOT Nam Cầu Giẽ đặt sai vị trí trên QL1A

Ngày 24/11/2016, Bộ GTVT đã ban hành Quyết định 3591 cho phép Công ty CP Đầu tư hạ tầng FCC tổ chức thu phí tại Trạm thu phí Nam Cầu Giẽ (Km216+600), QL1, tỉnh Hà Nam để hoàn vốn cho dự án đầu tư xây dựng QL1 đoạn tránh TP. Phủ Lý và tăng cường mặt đường QL1 đoạn Km215+775 - Km235+885, tỉnh Hà Nam theo hợp đồng BOT.

Theo Quyết định này, các mức thu phí đường bộ đối với các phương tiện khi đi qua Trạm thu phí Nam Cầu Giẽ như sau: Đối với xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn và các loại xe buýt vận tải khách công cộng là 25 nghìn đồng/vé/lượt, 750 nghìn đồng/vé/tháng và 2,025 triệu đồng/vé/quý; Xe 12-30 ghế ngồi, xe tải có tải trọng từ 4 tấn đến dưới 10 tấn là 40 nghìn đồng/vé/lượt, 1,2 triệu đồng/vé/tháng và 3,24 triệu đồng/vé/quý…

Tuy nhiên, theo phản ánh thì đây thực chất là dự án làm đường tránh TP. Phủ Lý, khi xây dựng xong tuyến đường này, lẽ ra, chủ đầu tư phải đặt trạm thu phí BOT này ở đoạn đường tránh thì chủ đầu tư lại “vác” trạm đặt ngay trên quốc lộ 1A.

Để “hợp thức hóa” cho việc đặt trạm thu phí này, chủ đầu tư đã xin chủ trương đầu tư rải cấp phối cho phần mặt đường quốc lộ 1 với chiều dài 20,1km từ đoạn Km215+775 - Km235+885. Theo một số ý kiến người dân cho rằng, về bản chất trạm thu phí BOT này cũng không khác gì trạm thu phí BOT ở Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) và tuyến tránh Biên Hòa (Đồng Nai) đang làm nóng dư luận trong thời gian vừa qua.


Để làm rõ hơn về vấn đề, liệu có hay không việc chủ đầu tư đã đặt trạm thu phí BOT Nam Cầu Giẽ sai vị trí, phóng viên Báo Nhân đạo và Đời sống đã đến trực tiếp Công ty CP Đầu tư hạ tầng FCC để đặt lịch làm việc, tuy nhiên, cho đến nay hơn 1 tháng trôi qua, phía Công ty CP Đầu tư hạ tầng FCC vẫn không có bất cứ thông tin phản hồi nào lại cho phóng viên cũng như tòa soạn Báo Nhân đạo và Đời sống.

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên, ông Đặng Trọng Thắng, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Hà Nam cho biết, trạm thu phí này sai vị trí thì cũng như các trạm khác thôi như trạm Yên Lệnh nó còn sai vị trí hơn sao không tìm hiểu? Sau đó, ông Thắng đề nghị phóng viên lên gặp cơ quan quản lý là Bộ GTVT, còn Sở GTVT tỉnh Hà Nam không quản lý trạm thu phí này nên không nắm được.


Còn ông Nguyễn Xuân Đông, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cho rằng, bạn đọc phản ánh như thế nào thì phóng viên cứ đưa như thế, còn ông không có ý kiến gì về vấn đề trên.