Sếp kiểm lâm xây biệt phủ bằng gỗ ngoại: Khủng cỡ này mà giá chỉ có 2 tỷ có tin nổi không?


Tỉnh Quảng Trị yêu cầu Chi cục trưởng Kiểm lâm báo cáo nguồn gốc 80 m3 gỗ để dựng căn nhà rường.

Một năm qua, xã Hải Ba (Hải Lăng, Quảng Trị) xuất hiện ngôi nhà rường bằng gỗ kết cấu ba gian hai chái bề thế. Nhà thuộc sở hữu của vợ chồng ông Khổng Trung, Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị.

Ông Khổng Trung, Chi cục trưởng Kiểm lâm Quảng Trị, cho hay căn nhà gỗ này là ước mơ, ấp ủ của ông bấy lâu nay.


Trước dư luận về nguồn gốc số gỗ để làm nhà, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu ông Trung báo cáo về quá trình xây dựng ngôi nhà gỗ này, để tỉnh thông báo rộng rãi và trả lời báo chí.

Ông Trung giới thiệu là con trưởng trong gia đình bốn anh em, là trưởng họ Khổng, nên ông dựng căn nhà gỗ vừa làm nơi thờ tự của gia đình, vừa là nơi vợ chồng ở khi về hưu.Nhà làm từ 80 m3 gỗ quy tròn các loại, từ gỗ quý nhóm một như hương, gõ cho đến nhóm bảy, tám như xoan. Ông nói phần lớn gỗ có giấy tờ, được mua từ nhiều doanh nghiệp kinh doanh gỗ, đấu giá, và một số ít mua lẻ nên không lấy giấy tờ.

32 cột gỗ gõ (hơn 12 m3) mua từ một người Việt Nam kinh doanh gỗ tại Lào, với giá 320 triệu đồng. Ngoài ra, ông cũng đấu giá được lô 24 m3 gỗ từ Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Quảng Trị. Nhiều lô gỗ được bạn bè bán với giá gốc, hoặc vừa bán vừa cho gia chủ.

Căn nhà kết cấu ba gian hai chái, rộng hơn 100 m2, trị giá khoảng 2 tỷ đồng, gồm 900 triệu tiền gỗ, số còn lại là tiền công và vật tư khác. Nhà được xây trên thửa đất 2.000 m2 tại xã Hải Ba, được ông mua với giá 300 triệu đồng từ nhiều năm trước.

“Sơn son vào nên chụp ảnh lên nhìn rất đẹp như vậy, còn nhà làm từ nhiều loại gỗ, cả tốt, cả xấu, nhiều điểm nay xuất hiện mối mọt, nứt nẻ. Ai vào chứng kiến mới biết được”, ông Trung nói.

Với 19 năm làm Chi cục trưởng Kiểm lâm, ông Trung nói lương hiện 14 triệu đồng mỗi tháng, chưa kể phụ cấp khi làm các dự án liên quan đến lâm nghiệp. Vợ ông về hưu nhiều năm nay, hiện trông giữ ngôi nhà này. 8 tháng nữa, ông cũng nghỉ hưu.


---------------------------
Đặt giả thiết rằng nguồn gỗ có được từ "vị trí của một cán bộ kiểm lâm" thì than ôi bác ơi, đâu còn rừng hả bác??? Xây nhà này 2 tỷ thì quỳ. Đây ko phải biệt phủ mà phải gọi là phủ chúa, nếu mỗi quan làm một dinh thự như vậy thì đâu còn gỗ nữa, lương thì khiêm tốn lấy đâu ra mà làm nhà mua đất bát ngát vậy?

Bác có đồng ý bán lại cho em 4 tỷ không? Hay 14 tỷ em cũng mua. Hay em đưa bác 8 tỷ xây nhà này cho em nhé!

Ngày 21/9, Ông KHỔNG TRUNG, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị, giải thích về căn nhà rường của ông sử dụng hơn 80 m3 gỗ (được cho là mua phần lớn ở Lào) tại xã Hải Ba, huyện Hải Lăn như sau:

Biệt phủ thì có phần hơi quá, thực chất đây chỉ là căn nhà rường bằng gỗ, gồm 3 gian, 2 chái, có thiết kế sân vườn. Ban đầu chủ gỗ cho biết họ gom mấy năm được bộ gỗ 33 cây cột về làm lâu nay rồi nên không bán. Nhưng sau thấy tôi cần nên đã đồng ý bán cho tôi 32 cây cột trên, tặng thêm 1 cột gỗ với giá gốc là 320 triệu đồng. Tìm được số gỗ ưng ý nên tôi quyết định làm to.

Trước đó, khi có ý định làm nhà nên tôi đã tích lũy gỗ trước rồi... Sau tôi mua thêm 1 lô gỗ đấu giá của kiểm lâm, bán tịch thu bắt ngoài Vĩnh Linh, tôi mua 24 m3 qua Trung tâm đấu giá của tỉnh.

Vào năm 2016, tôi có kê khai tài sản cho Nhà nước là làm căn nhà 2 tỉ đồng… Tôi làm nhà có nhiều người biết, mọi thứ đều rõ ràng, không có gì phải giấu giếm.

Tôi làm bên kiểm lâm, mình làm nhà gỗ, thì nhiều người không hiểu đầy đủ cho rằng mình gian lận gỗ lậu hoặc gây áp lực để có gỗ. Có thể có người suy nghĩ dưới góc độ như vậy. Nhưng tôi khẳng định gỗ quý ở Quảng Trị không có và mua không phải dễ dàng đâu. Dẫu trong rừng có gỗ quý cũng rất khó ra đường. Mỗi năm ngành kiểm lâm bắt 400-500 vụ, với khoảng 700-800 m3 gỗ thường thôi".
Nguồn: vnexpress